Archive for the ‘รถบังคับวิทยุ’ Category

17
ก.พ.

คู่แฝดในวงการรถบังคับ

ตอนนี้อะไรๆก็เป็นเรื่องของการตลาดซะเป็นส่วนใหญ่ จะว่าทุนนิยมนำพาไปก็ได้ครับ ไม่เว้นแม้แต่วงการรถบังคับอย่างเราๆ ข่าวการยุบรวมกิจการก็มี ข่าวก็ร่วมมือกันทางด้านการผลิตก็มี ส่งผลให้ ระยะหลังๆนั้น เกิดสินค้าที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกันออกมา

ลองดูตัวอย่างชิ้นแรกเลยครับ เป็นเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ยี่ห้อ LRP และ nosram ที่แทบไม่แตกต่างกันเลย เปลี่ยนแต่สีสัน คาดว่าออกมาเพื่อขายในคนละพื้นที่ คนละตลาดกัน

LRP and nosram

และบริษัทที่เพิ่งบุกเบิกในรถไฟฟ้าอย่าง checkpoint ก็ได้ให้ duratrax ทำเครื่องชาร์จออกมาในแบรนด์ของเค้าด้วย ไม่ต้องเสียเวลาวิจัยและพัฒนาสินค้า

duratrax and checkpoint

สปีดคอนโทรล ที่ซึ่งบริษัท HPI จ้าง castle creations ผลิตให้
ในภาพเป็น HPI blur และ mamba monster ที่เหมือนอย่างกับแกะ

HPI and castle creations

ไม่เว้นแม้แต่อุปกรณ์อย่างเซอร์โวครับ บริษัทไต้หวันมาใหม่ไฟแรงอย่าง savox ก็ผลิตเซอร์โวป้อนให้กับ orion ไปทำตลาดของตัวเองอีกด้วย

savox and orion

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆน้อยๆครับ ที่จริงแล้วยังมีสินค้าหลายสิบอย่างที่ทำออกมาในลักษณะเช่นนี้ จึงอยากจะบอกกล่าวเพื่อนๆกันไว้ เพราะยิ่งเรามีตัวเลือกมากขึ้น ผู้บริโภคอย่างเราก็จะได้ผลดี ในแง่ทั้งสินค้าราคาแตกต่างกัน แถมถ้าเป็นตัวรถ เราก็สามารถซื้ออะไหล่ได้ง่ายขึ้น

Tags: , , , , , , , , , ,

15
ก.พ.

Kyosho Mini-Z ชื่อนี้กระฉ่อนโลก

ที่เขียนแบบนี้ในหัวเรื่อง ไม่ได้เว่อร์ไปนะครับ แต่ kyosho mini-z ผมอยากจะจัดให้เป็น series ที่คลาสิกรุ่นนึงของวงการรถบังคับเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาและยังไม่รู้ว่าคืออะไร ผมจะอธิบายให้ว่า Mini-z เป็นรถบังคับด้วยไฟฟ้าจากบริษัท kyosho ยักษ์ใหญ่ของวงการ เป็นรถพร้อมเล่น คือมีชุดวิทยุให้เลย เพียงแค่ใส่ถ่านก็พร้อมจะวิ่ง ขนาดสเกล 1/28 และเปลี่ยนแปลงสเกลอีกเล็กน้อย เพื่อให้เข้ากับบอดี้รถรุ่นนั้นๆ

Kyosho mini-z ready to run

เสห่น์ที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้ เห็นจะมาจากหลายๆสาเหตุด้วยกัน

1.ราคาแค่ตัวที่ไม่แพงมากจนเกินไป ประมาณ 4-5 พัน จนมีบางท่านเรียกว่า รถรุ่นนี้เป็นเสมือนรถกระป๋องที่ประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ อย่าเทียบกับเมืองไทยนะ เพราะค่าครองชีพมันต่างกันครับ

2.บอดี้หลากหลายนานาชนิด มีให้เลือกตามชอบ ว่าจะเป็นรถรุ่นที่คุณใช้อยู่ หรือว่าจะเป็นรถรุ่นที่คุณใฝ่ฝัน หรือแม้กระทั่งรถในการ์ตูนหรือภาพยนต์ที่คุณเคยดู ทั้ง fast and furious, batman,madmax, knight riderและอื่นๆเพียบ

auto scale collection

3.สามารถตกแต่ง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างกับรถบังคับสเกลใหญ่ๆเลย เช่น มอเตอร์ โช้คน้ำมัน สปริงแต่ง ยางเบอร์ต่างๆ

mini-z hop up

4.ขนาดเล็กกระทัดรัด ประมาณฝ่ามือครับ ทำให้สามารถพกพาไปเล่นตามที่ต่างๆได้ หรือเล่นคนเดียวในบ้านก็ยังไหว

mini-z indoor track

และไม่ใช่แค่เท่านั้น รถซี่รีสนี้ยังพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง ที่เริ่มต้นทำออกมาแค่ รถทั่วริ่งคาร์ธรรมดา แต่ปัจจุบัน mini-z ยังสร้างซัสซี f-1, overland (รถวิบาก), big foot ไปจนถึงเรือ ไว้ตอนหน้าผมจะมาแฉต่อเติมครับ ว่ารถเล็กแค่ฝ่ามือ ผู้สร้างเนรมิตไปยังแบบต่างๆได้ไม่รู้จบ

Tags: , , , , ,

15
ก.พ.

อนาคตวงการรถบังคับในมุมมองของข้าพเจ้า

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนครับ ว่าผมเองก็ไม่ได้เก่งกาจ หรือเชี่ยวชาญจนหลายๆคนเรียกว่าเป็นโปร แต่ด้วยอยู่ในวงการนี้มานาน หลายๆปี เป็นทั้งผู้เล่น คนขาย และช่างซ่อม ก็พอจะคาดเดาได้บ้าง ผิดถูกประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

1. ในเรื่องของอุปกรณ์หรือของแต่ง ในอนาคตอันใกล้ คุณอาจจะพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่เป็นไปในทางที่ดี ทั้งแบตเตอรี่ลิโพ และมอเตอร์บรัชเลส จะเข้ามาสู่ตลาดเกือบ 100% เมื่อสมาพันธ์ IFMAR ได้ประกาศยอมรับให้ใช้ในการแข่งขันได้ ส่วนวิทยุ จะพบกับความถี่แห่งอนาคตอย่าง 2.4GHz ที่เข้ามาแล้วในหลายๆยี่ห้อ สังเกตได้เสาอากาศที่สั้นลง เนื่องจากการใช้ความถี่ที่สูงขึ้น รวมไปถึงระบบสื่อสารแบบที่เรียกว่า telemetry ซึ่งคือระบบสื่อสารกับตัวรถ ที่บ่งบอกข้อมูลความเร็วรอบ อุณหภูมิ โวลต์ต่างๆ รวมไปถึงการเก็บข้อมูลแบบ real time ที่อาจมีส่วนร่วมในการแข่งขัน เพื่อวิเคราะห์การขับขี่ในรอบนั้นๆได้ทันท่วงที

2.4GHz transmission
telemetry system

2. ตัวแทนจำหน่าย ห้างร้าน จะจับแบรนด์ดังๆในมืออย่างน้อยคนละแบรนด์ (การเป็นตัวแทนจำหน่ายนั่นเอง) และสินค้าแปลกๆใหม่ๆจะเข้ามาเมืองไทยให้เลือกซื้อกันได้อย่างไม่ลำบากนั้น แต่ที่ว่านี้ อาจจะใช้เวลาไม่เร็วนัก เพราะจำนวนกลุ่มคนเล่นรถยังเล็กมากนัก ส่วนตลาดของหิ้ว ก็จะมีทั้งปลาเล็กปลาใหญ่เข้ามาทำและล้มหายไปตามกลไกตลาด สัดส่วนของกำไรก็จะลดลงเป็นเงาตามตัว จนถึงจุดๆหนึ่ง อีกทั้งกระแสรถผลิตในประเทศจีน ที่ทำให้ราคาโดยรวมของอาร์ซีนั้นต่ำลงกว่าแต่ก่อนมาก ทำให้คนเล่นมีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น แถมราคายังถูกลงอีกด้วย

3.คลาสหรือการแบ่งประเภทของรถบังคับวิทยุ ในอนาคตจะมีหลากหลายยิ่งขึ้น แต่ละยี่ห้อจะผลักดันคลาสของตัวเองออกมากันเช่น ยี่ห้อโลซี่ ผลิตรถในบางสเกล เช่นรถวิบากขนาดจิ๋ว, ยี่ห้อ traxxas ก็บุกเบิกรถ short course จำลองจากของจริง มีทั้งแบบขับ 2 ล้อและ 4 ล้อ แต่บางคลาสที่คนนิยมน้อยลง ก็จะจางหายไปเอง ดันเช่น รถกระดาน 1/10 ,รถทรัคน้ำมัน 1/10 อุปกรณ์และมาตรฐานต่างๆเป็นสากลมากยิ่งขึ้น

short course class

4.กระแสแฟชั่นรถเก่ากลับมาเกิดใหม่จะมีให้เห็นมากยิ่งขึ้น ดังที่ ทามิย่า และเกียวโซ กำลังทำอยู่ขณะนี้ การออกแบบรถในสไตล์โบราณ จะมีบางส่วนกลับเข้ามาประยุกต์ใช้ในรถรุ่นปัจจุบัน

Tamiya Egress 2013 re-released

Tags: , , , , , , , ,

 
© Powered by tuenti.com Made free by Hospedagem de site