หมวดหมู่ทั่วไป > Electronics Room

+++มารู้จักกับระบบการส่งสัญญาณวิทยุ (Radio Systems) กันเถอะ

(1/3) > >>

ป้อม....ครับ:
การรับส่งสัญญาณวิทยุก็คือการเชื่อมโยงผู้บังคับและรถเข้าไว้ด้วยกัน ระบบการรับส่งสัญญาณอาจฟังดูยุ่งยากซับซ้อนในตอนแรกและหากได้ลองทำความรู้จักกับมันแล้วจะเห็นได้ว่ามันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายมาก
สัญญาณวิทยุที่ใช้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกันนั้นก็คือการรับส่งสัญญาณทางอากาศและภาคพื้นดิน ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้ก็มีระบบที่ใช้แยกไปอีก 2 อย่างคือ electronic และ mechanic ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มการรับส่งสัญญาณ ก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวต่างกันออกไป อย่างแรกก็คือความถี่ที่ใช้ซึ่งแตกต่างการ ซึ่งค่าความถี่ที่ใช้จะแยกตามเงื่อนไขที่ระบุอยู่ในกฎหมายเพื่อความปลอดภัยทั้งผู้เล่นและผู้ที่อยู่ใกล้เคียง การใช้ค่าความถี่ที่ต่างกันจะช่วยป้องกันการแทรกซ้อนของคลื่นความถี่จากรถบังคับได้อีกด้วย อีกทั้งการรับส่งสัญญาณภาคพื้นดินนั้นสามารถใช้เครื่องรับส่งแบบ pistol grip control ซึ่งสามารถบังคับรถได้ง่ายกว่า ต่างกับในส่วนของเครื่องบินบังคับซึ่งไม่สามารถใช้ได้
หลักการแรกที่ช่วยในการตัดสินใจว่าจะใช้ระบบไหนก็ให้ดูจากจำนวนช่องสัญญาณ (ไม่เกี่ยวกับค่าความถี่) โดยปกติแล้วระบบรับส่งสัญญาณในปัจจุบันจะมีช่องสัญญาณประมาณ 2-10 ช่อง
โดยบทความนี้จะขอกล่าวถึงแต่ RC Car radio system (Surface Radios)

สัญญาณวิทยุสำหรับ RC Carโดยปกติจะมีตั้งแต่ 2-4 ช่องสัญญาณ แต่ 2 ช่องจะใช้กันมากที่สุด โดยช่องแรกจะเป็นช่องที่ใช้สำหรับควบคุมรถ ส่วนอีกช่องใช้สำหรับบังคับทิศทาง(เดินหน้า หรือ ถอยหลัง)และความเร็ว สังเกตง่ายๆว่าหากใช้ 2 ช่องสัญญาณก็จะมีที่บังคับ 2 อันสำหรับควบคุมโดย pistol grip radio จะเป็นแบบที่นิยมที่สุด เนื่องจากมีลักษณะพิเศษคือทำเป็นพวงมาลัยสำหรับบังคับทิศทางของรถและเป็นคันโยกขึ้นลงสำหรับเบรค และเร่งหรือลดความเร็ว หากต้องการช่องสัญญาณมากกว่า 2 ช่อง ก็สามารถใช้ได้หากรถมีการรับส่งความเร็วหลายๆขั้นposted by Thamonwan Virodchaiyan

spyza108:
ขอบคุณครับกับข้อมูลดีๆ :Z3:

เจมส์:
ขอบคุณด้วยครับ
สาระทั้งนั้นเลย  :Y9:

RockDragon:
นี่แหล่ะน้าาาา ... ใช้เวลาอยู่กับบอร์ดนานที่สุด ก็หาสาระดีๆมาแบ่งบันกันเก่งที่สุดเนอะ  :X1:

เติ้ล_อ๊อตโต้:
แหล่มไปเลยๆๆๆๆ    :Y8: :Y8:

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

Go to full version