[EN] [FR] [DE] [ES] [PT] [IT] [AR] [JP] [KR]

ผู้เขียน หัวข้อ: WIFI คืออะไร ??  (อ่าน 1516 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ JACKY

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1826
 • สมัครสมาชิก: 01, 2008

WIFI คืออะไร ??
« เมื่อ: 17 กุมภาพันธ์ 2008, 23:46:41 »
WIFI คืออะไร 
ในปี 2003 เป็นต้นไปเทคโนโลยีที่คาดว่าจะมาแรงแบบสุดๆ อย่างหนึ่งก็คือ WiFi ซึ่งคำถามแรกของผู้ที่ได้ยินคำนี้ ก็ต้องถามเป็นเสียงเดียวกันว่าแล้ว WiFi มันคืออะไรกันนะ ? รู้จักแต่คำว่าไวไฟ ที่เขียนท้ายรถบรรทุกน้ำมัน
 
จากอดีต
ก่อนที่เราจะมาพูดถึงว่า Wi-Fi มันคืออะไรนั้น เราลองมาทำความเข้าใจกัน เล็กๆน้อยเกี่ยวกับเรื่องระบบ Network สักนิด การที่ คอมพิวเตอร์หลายๆเครื่อง จะมาเชื่อมต่อกัน เพื่อประโยชน์ในการแชร์ ข้อมูลซึ่งกันและกัน หรือเอามาแชร์ Internet เพื่อใช้งาน แบบประมาณว่า ต่อ Internet เพียงแค่เครื่องเดียว เครื่องอื่นๆที่อยู่ในเครือข่ายก็สามารถใช้งาน Internet ได้ด้วย ซึ่งการต่อเชื่อม คอมพิวเตอร์ หลายๆเครื่องเข้าด้วยกันนี้ แต่เดิมนั้นเราจะใช้สาย Lan ต่อเข้ากับ Lan card ของเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ละเครื่องเพื่อจะเชื่อมเข้าหา ซึ่งการต่อแบบใช้สายนี้ มันมีค่าใช้จ่ายไม่แพงมาก แต่จะยุ่งยากหน่อย ก็ตรงที่ในบ้านเรา หรือใน office ที่เราจะเชื่อมต่อนั้น จะต้องเรียกช่างมาเดินสาย Lan เหมือนกับเดินสายไฟ ภายในบ้าน ซึ่งมันก็วุ่นมากทีเดียว หากเป็นบ้านที่มีคนอยู่แล้ว ต้องมานั่งรื้อข้าวของ ให้วุ่นวายกันไปหมด
 
ถึงปัจจุบัน
เหมือนกับว่าพระเจ้าเห็นใจ ผู้รักเทคโนโลยี จึงทำให้มีผู้คิดค้นวิธีเชื่อมต่อ Lan แบบใหม่ขึ้นมา โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงสาย ให้มันวุ่นวาย แต่คราวนี้เราจะใช้คลื่นเชื่อมแทน ฟังแค่นี้ก็ดูน่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหม .. ด้วยระบบเทคโนโลยี Lan ไร้สาย 802.11 จึงเกิดขึ้นมาบนโลกเบี้ยวๆใบนี้ โดยการพัฒนา จากสถาบันวิศวกรไฟฟ้า และ อิเลคโทรนิค หรือ Institute of Electrical and Electronics Engineering (IEEE) นั่นเอง เลยทำให้กลายเป็นศัพท์ใหม่ที่เห็นกันบ่อยๆว่า IEEE 802.11 ซึ่งก็ได้มีการพัฒนากันมาเรื่อยจาก 802.11 ธรรมดามาเป็น 802.11b 802.11a 802.11g ซึ่งมันจะต่างกัน เรื่องของความเร็วในการรับส่งข้อมูลเป็นหลัก ( เดี๋ยวค่อยมาเล่าต่ออีกทีว่ามันต่างกันอย่างไร )
 
WIFI คืออะไร
 
Wi-Fi ก็คือองค์กรหนึ่ง ที่ทดสอบผลิตภัณฑ์ Wireless Lan หรือระบบ Network แบบไร้สาย ภายใต้เทคโนโลยีการสื่อสาร ภายใต้มาตราฐาน IEEE 802.11 ว่าอุปกรณ์ทุกตัวซึ่งต่างยี่ห้อกันนั้นมันสามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยไม่มีปัญหา หากว่าอุปกรณ์ตัวนั้นมันผ่านตามมาตราฐานเขาก็จะปั๊ม ตรา Wi-Fi certified ซึ่งเป็นอันรู้กันว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นสามารถติดต่อสื่อสารกับอุปกรณ์ตัวอื่นที่มีตรา Wi-Fi  certified นี้ได้เช่นกัน แต่ทำไปทำมามันกลายเป็นคำศัพท์สำหรับ อุปกรณ์ Lan ไร้สาย ไปโดยปริยาย จนบางคนก็เรียกกันติดปาก

เช่น Notebook ตัวนี้ หรือ PDA ตัวนี้มันมี Wi-Fi  ด้วยหละ ! นั่นก็หมายความว่า อุปกรณ์ชิ้นนั้น มันสามารถติดต่อสื่อสารกับเครื่องตัวอื่นในระบบ Network แบบไร้สายได้ โดยอยู่ภายใต้ มาตราฐานเทคโนโลยี 802.11

แล้วเลข 802.11 มันคืออะไร …… เชื่อว่ามันต้องเป็นคำถาม ต่อมาอย่างแน่นอน สำหรับเลข 802.11 นั้นก็เป็น เทคโนโลยีมาตราฐาน แบบเปิดซึ่งกำหนดโดย Institute of Electrical and Electronics Engineering (IEEE) โดยเลขหลักตัวหน้า มันจะเหมือนๆกัน แต่ความแตกต่างของเทคโนโลยี จะกำหนดด้วยตัวอักษรด้านหลัง เช่น 802.11b 802.11a 802.11g
 


แล้ว WiFi กับ Bluetooth มันเหมือนกันไหม ? 
ขอบอกว่า 2 อย่างนี้มันคล้ายๆกัน ถึงแม้ว่า Bluetooth กับ Wi-Fi มันจะเป็นการติดต่อ เพื่อสร้างระบบ Network เล็กๆ โดยการเชื่อมโยงอุปกรณ์ ตั้งแต่สองตัวเข้าหากัน แต่การใช้งานของ Bluetooth กับ Wi-Fi  นั้นมันต่างกันมากถึงว่า เทคโนโลยีของ Bluetooth กับ Wi-Fi มันจะใช้ความถี่คลื่นเดียวกันที่ 2.4 GHz และ Bluetooth กับ Wi-Fi มันก็ไม่สามารถ ใช้งานร่วมกันได้

 
Bluetooth เป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ สองตัวเข้าหากัน ด้วยความถี่คลื่นที่ 2.4 GHz ซึ่งมีระยะการทำงาน ที่สั้นมากคือได้ประมาณ 30 ฟุตเป็นอย่างมากในที่โล่ง จุดประสงค์ที่เขาสร้าง Bluetooth ขึ้นมาก็เพื่อมาแทนที่สายไฟ ที่ระเกะระกะ ในการเชื่อมโยงอุปกรณ์ สองตัวเข้าหากัน เช่น Palm กับ โทรศัพท์มือถือ หรือ โทรศัพท์มือถือ กับ Small talk ข้อจำกัดของ Bluetooth นอกจากเรื่องของระยะทางที่สั้น แล้วเรื่องของความเร็ว ในการรับส่งข้อมูลก็ยังต่ำกว่า Wi-Fi อีกด้วย หากเอามาใช้งาน การส่งข้อมูลไม่มาก เช่น เอามาใช้ Hotsync กับเครื่อง Palm หรือ Beam file จากเครื่องหนึ่งไปอีกเครื่อง เท่านี้ คงจะไม่รู้สึกเท่าไร แต่หากจะเอา PC สองตัวมาทำระบบ Network โดยใช้ Bluetooth หละก็จะเห็นถึงความอืด อย่างชัดเจน อย่างที่ผมเคยทดสอบมา โอนไฟล์จาก PC เครื่องหนึ่งไปยัง อีกเครื่องหนึ่ง รอกันเบื่อกันไปข้างเลยครับ สรุปง่ายๆก็คือว่า Bluetooth เหมาะสำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ Device เล็กเข้ากัน ด้วยระยะทางเพียงสั้นๆ เพื่อสร้าง Network แบบกระจุ๋มกระจิ๋ม ส่วนตัว ที่ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า PAN ( Personal area network )
 


Wi-Fi  เป็นการสื่อสารด้วยเทคโนโลยี 802.11 ซึ่งมีข้อดีก็คือ มันสามารถส่งข้อมูลแบบไร้สายได้รวดเร็ว ดังนั้น มันจึงเหมาะที่จะนำมาสร้าง เครือข่ายไร้สายสำหรับการเชื่อมคอมพิวเตอร์ เข้าหากัน หรืออาจจะเอา PDA มาเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ก็ยังได้หาก PDA รุ่นนั้นๆมัน สนับสนุน Wi-Fi ข้อดีอีกหลายข้อของ เทคโนโลยี 802.11 ก็พอจะเล่าให้ฟังคร่าวๆ ดังต่อไปนี้ครับ การทำงานสามารถสื่อสารได้ไกลกว่าการใช้ Bluetooth , เป็นที่นิยมมากกว่า และมันคือระบบ ที่มีการทำงานคล้ายกับระบบ Network แบบมีสายมากที่สุด โดยเฉพาะ เทคโนโลยี 802.11b ซึ่งมีความเร็ว 11 Mb/s อันนี้จะนิยมมากที่สุด แต่ในอนาคต ก็คงจะมีการพัฒนาให้มันส่งข้อมูลได้เร็วมากขึ้นไปสร้างเครือข่ายส่วนตัวใช้เองดีกว่า ( Wi-Fi ในบ้าน ) 
แนะนำกันไปยืดยาวแล้วว่า Wireless Lan ที่มักเรียกกันติดปากว่า Wi-Fi มันคืออะไร สมัยนี้เรื่องการสร้าง เครือข่ายคอมพิวเตอร์ เขากำลังเป็นที่นิยม เพราะเขาเชื่อกันว่าในบ้านสมัยนี้เ ขามักจะมีคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 เครื่องดังนั้น เราก็น่าจะเอาคอมพิวเตอร์ในบ้าน ทั้งหมด มาต่อเชื่อมกัน เพื่อแชร์ทรัพยากรร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น อินเตอร์เน็ตหรือ Printer จะได้ช่วยกันประหยัด หรือเอาแบบ เท่ห์ๆหน่อยก็ ส่ง msn หรือ email ไปเรียก คุณพ่อ หรือคุณ แม่ที่อยู่ชั้นสอง ให้ลงมาทานข้าวพร้อมกัน ก็ยังได้ หรือหากบ้านไหน อยู่กันเยอะๆ ก็อาจจะมาเล่นเกมส์ ร่วมกันบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ก็ได้
แต่ยุคนี้ หากจะสร้างเครือข่ายกันในบ้าน หากยังใช้แบบมีสายอยู่ก็อาจจะดูไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไรนัก เพราะต้องเรียกช่างมาเดินสายภายในบ้าน หากเป็นบ้านที่อยู่แล้วก็ยิ่งลำบากใหญ่ ดังนั้นหากเราใช้ Wi-Fi ก็จะทำให้การสร้างเครือข่ายนั้นง่ายขึ้น คล่องตัวมากทีเดียว เราอาจจะเอา Notebook ไปนั่งเล่น อินเตอร์เน็ต กลางสวนหลังบ้านก็ยังได้ สำหรับงบประมาณการสร้างเครือข่ายไร้สายแบบ Wi-Fi นี้ก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 6,500-9,000 บาท อุปกรณ์ที่จำเป็นก็มี Access Point 1 ตัว + USB wireless lan card อีกสัก 2 ตัว
 
Hot spot คืออะไร ( Wi-Fi นอกบ้าน )
 
เชื่อว่าหมู่นี้เรามักจะได้ยินคำว่า Hot spot มากขึ้น แล้วเจ้า Hot spot มันมาเกี่ยวโยงอะไรกับ Wi-Fi ได้ไง เดี๋ยวเรามาดูกัน … แต่ขอเกริ่นเล็กๆน้อยๆกันก่อนว่า ในยุคสมัยนี้การที่เราจะเล่น อินเตอร์เน็ต ขณะอยู่นอกบ้านนั้น เราสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ

 
1. ไปหา Internet Cafe '
 
อันนี้เป็นวิธีที่ประหยัดที่สุด ค่าใช้จ่ายตกประมาณชั่วโมงละ 30-50 บาทโดยเฉลี่ย แต่มีข้อดีที่ว่าสะดวกง่ายดาย อยากใช้เมื่อไร วิ่งหาร้านจ่ายสตางค์ แล้วลุยกันได้เลย แต่ข้อเสียก็มีครับ คือเราไม่สามารถ ใช้ข้อมูลส่วนตัวที่เราทำงานบนเครื่อง PC ที่บ้านได้ ถึงจะทำได้ ก็ค่อนข้างวุ่นวายมากทีเดียว หากลืมไฟล์ไว้ที่ PC ที่บ้านก็จบกัน ส่วนมากจะใช้หาข้อมูลจาก www , เช็ค email หรือ chat เสียมากกว่า และเรื่องของความปลอดภัยในข้อมูล ที่เรากรอกไว้ที่เครื่อง PC ในร้านก็ค่อนข้างเสี่ยง และความเร็วของ อินเตอร์เน็ตในแต่ละร้าน ก็ค่อนข้างจะเอาแน่เอานอนไม่ได้เสียด้วย
 
2. ใช้ GPRS 
โดยนำ Notebook หรือ PDA ต่อ อินเตอร์เน็ต ผ่านโทรศัพท์มือถือผ่านระบบ GPRS วิธีนี้ดูเหมือนจะ เดิ้ล มากพอสมควร แบบสามารถใช้งานได้ ทุกที่ที่มีคลื่นโทรศัพท์ เรื่องของค่าใช้จ่าย ก็จะคิดตามปริมาณข้อมูลรับส่ง หากเป็นการใช้งานบนเครื่อง PDA อาจจะไม่ค่อยรู้สึกเท่าไร แต่หากเป็น Notebook อาจจะค่อนข้างเปลืองมากกว่า แต่ก็นับว่าโชคดี ที่สมัยนี้ยังมี GPRS แบบไม่จำกัดปริมาณการใช้งานอยู่ เลยทำให้ผู้ที่ได้รับโปรโมชั่นนี้ อาจจะไม่ค่อยรู้สึกเท่าไรนัก แต่เรื่องของความเร็วของ GPRS นั้นยังมี speed ที่ประมาณ 40 Kbps
 
3. Hotspot 
เป็นบริการ อินเตอร์เน็ตสาธารณะ ไร้สายความเร็วสูง ด้วยเทคโนโลยีของ Wireless Lan หรือที่เรียกกันติดปากว่า Wi-Fi ซึ่งในปัจจุบัน ก็มีให้บริการกันมากขึ้นเรื่อย ตามแหล่งชุมชน ต่างๆ เช่น สนามบิน ร้านอาหาร โรงแรม โรงพยาบาล การใช้บริการ Hotspot นี้ อาจจะต้องลงทุนสูงสักนิด เพราะสองสิ่งหลัก ที่เราต้องมีก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook หรือ PDA และ Wireless Lan card ( ราคาประมาณ 1500-2000 บาท ) แต่หาก Notebook หรือ PDA บางรุ่นมี Wi-Fi ในตัวก็สบายไปหน่อย ไม่ต้องไปหาซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ข้อดีของการใช้ Wi-Fi ก็คือ สถานที่ที่บริการ อินเตอร์เน็ตสาธาณะที่เรียกกันว่า Hot Spot นี้เขามักจะบริการด้วย อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง แบบเปิดเว็บปุ๊ป มาปั๊ป ค่อนข้างทันใจ และเราสามารถยก office ไปนั้งทำงานตามร้านกาแฟ ได้อย่างสบายๆ เพราะข้อมูลงานต่างๆ ของเรานั้นก็เก็บไว้ใน Notebook ของเราอยู่แล้ว แบบประมาณว่า จัดประชุมนัดลูกค้ามาคุยกัน นอกสถานที่เลยก็ได้ แต่ Hot Spot ในบ้านเรานั้นเรียกว่ายังใหม่ กิ๊ก อยู่เลยครับ ทำให้อัตราค่าบริการยังค่อนข้างสูงมากทีเดียว แต่บางที่ก็บริการฟรีนะครับ จุดให้บริการ ก็เริ่มทยอยเปิดกันเรื่อยๆ แต่เรื่อง Hotspot นี้ในบ้านเรานับว่าเป็นสิ่งที่ใหม่มาก พอสมควร การใช้งานอาจจะยังขัดๆเขินกันบ้างเล็กน้อย แต่สำหรับในต่างประเทศนั้น มันเป็นสิ่งที่ฮิตมากทีเดียว หากเป็นรางวัลก็ต้องขอมอบรางวัลแบบ ออสการ์ให้ไปเลย เพราะว่ามันเป็นที่นิยมอย่างไม่น่าเชื่อออฟไลน์ ป้อม....ครับ

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *
 • กระทู้: 13888
 • สมัครสมาชิก: 01, 2008

 • ป้อมครับ
  • http://pom2550.multiply.com/
Re: WIFI คืออะไร ??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2008, 07:35:30 »
หุๆๆๆ....5555วันนี้พี่เเจ๊คมาในเเนวสาระวุ้ย ;D
เขามีส่วน เลวบ้าง ช่างหัวเขา จงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่ เป็นประโยชน์ โลกบ้าง ยังน่าดู ส่วนที่ชั่ว อย่าไปรู้ ของเขาเลย 
ใครชอบ ใครชัง ช่างเถิด ใครเชิด ใครชู ช่างเขา ใครด่า ใครบ่น

ออฟไลน์ JACKY

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1826
 • สมัครสมาชิก: 01, 2008

Re: WIFI คืออะไร ??
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2008, 19:48:51 »
ไร้สาระมานานแล้ว มีสาระกะเค้ามั่ง ;D

ออฟไลน์ GeoStar

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1733
 • สมัครสมาชิก: 02, 2008

 • เพศ: ชาย
 • ผมชื่อ ท๊อป นะค๊าฟฟ
Re: WIFI คืออะไร ??
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2008, 18:33:41 »
พี่แจ็ค มะโครสนา อะคับ อยากเล่นเนต ฟรี มา นอนเล่นได้ที่บ้าน

พี่แจ็ค  ;D ;D ;D เสีย ค่าห้องอย่าง เดียว 555+ ;D ;D ;D

RC-PLUS webboard

Re: WIFI คืออะไร ??
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 19 กุมภาพันธ์ 2008, 18:33:41 »

 

Back to top