[EN] [FR] [DE] [ES] [PT] [IT] [AR] [JP] [KR]

ผู้เขียน หัวข้อ: พบ 13 รอยเลื่อนแผ่นดินไหวในไทย เคลื่อนที่ผิดปกติ  (อ่าน 1205 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ravi

 • เล่นๆเข้าไปเฮ
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 775
 • สมัครสมาชิก: 09, 2008

 • เพศ: ชาย
    "พิจิตต" ห่วงรอยเลื่อนแผ่นดินไหวในไทย 13 แห่ง พบมีการเคลื่อนไหวผิดปกติ เตือนจับตาเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรีอย่างใกล้ชิด พร้อมเสนอสร้างภูมิคุ้มกัน 4 ข้อ สร้างองค์ความรู้และสร้างการประสานงานในการจัดการภัยพิบัติอุบัติใหม่

           ที่โรงแรมแกรนด์สุนีย์แกรนด์ จังหวัดอุบลราชธานี วันที่ 7 มีนาคมนี้ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) จัดการประชุมวิชาการการแพทย์ฉุกเฉินระดับชาติ ครั้งที่ 6 ภายใต้หัวข้อ "การแพทย์ฉุกเฉินไทย ฝ่าภัยพิบัติ 2012" ภายในงานมีปาฐกถาพิเศษเรื่อง ความเสี่ยง โอกาส และความท้าทาย ในการจัดการภัยพิบัติของโลกและไทย โดย ดร.พิจิตต รัตตกุล กรรมการการแพทย์ฉุกเฉิน และผู้อำนวยการบริหารศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกันภัยพิบัติแห่งเอเชีย (ADPC) เข้าร่วมเป็นองค์ปาฐก

           ดร.พิจิตต กล่าวว่า ในวันข้างหน้าจะมีภัยพิบัติเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ดังนั้นสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติจะต้องเตรียมความพร้อมให้สูงขึ้น เพราะหากเทียบเคียงสถิติการเกิดภัยพิบัติระหว่างซีกโลกตะวันตกกับซีกโลกตะวันออกอย่างเอเชีย จะมีความรุนแรงแตกต่างกันมาก ทั้งนี้ ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยมีหลายรูปแบบ ทั้งเรื่องการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น ส่งผลให้เกิดปริมาณฝนที่หนาแน่น ฝนจะตกมากขึ้น น้ำทะเลจะหนุนสูงขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระแสน้ำจนเกิดการกัดเซาะชายฝั่งอย่างรุนแรงและมหาศาล การยุบตัวของดินจะเกิดขึ้นเรื่อยๆ และขยายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในส่วนของภาคกลาง พื้นแผ่นดินจะกลายเป็นแอ่งลึกลงไปแทบทั้งสิ้น ทางภาคใต้ต้องเตรียมรับมือกับพายุที่มีความรุนแรงเหมือนพายุเกย์ พายุลินดา สืบเนื่องจากการเปลี่ยนผ่านของมรสุมจากประเทศฟิลิปปินส์ที่เปลี่ยนทิศทางการเดินทาง นอกจากนั้นแล้ว ภาคใต้ตอนบนยังต้องเตรียมรับมือกับสตรอมเซิร์จ (Stormsurge) ซึ่งภาวะแบบนี้จะลามมายังภาคกลางด้วย 

           "สิ่งที่น่าเป็นกังวลที่สุดคือเรื่องรอยเลื่อนที่มีอยู่ในประเทศไทยทั้งหมด 13 รอยเลื่อน ซึ่งรอยเลื่อนที่น่าเป็นกังวลมากที่สุดคือ รอยเลื่อนศรีสวัสดิ์ และรอยเลื่อนแม่เมาะ ที่ในช่วง 2 ถึง 3 เดือนที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวผิดปกติ จังหวัดที่น่าเป็นห่วงที่อยู่ในบริเวณรอยเลื่อนเหล่านี้คือ จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี" ดร.พิจิตต กล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นกังวลอีกเรื่องคือภัยอุบัติใหม่ที่เกิดขึ้น เช่น ดินถล่ม จนส่งผลให้เกิดน้ำหลากเข้าสู่ชุมชน และอาจจะได้เห็นน้ำป่าที่หลากเข้ามาสูง 4-5 เมตร นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องวินด์เซิร์จ (windsurge) ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งที่เกิดขึ้นจากลมซึ่งประสานความรุนแรงกับการกัดเซาะชายฝั่งจากน้ำ จะส่งผลความเสียหายให้เกิดขึ้นกับพื้นที่ชายฝั่งเป็นจำนวนมาก

           ดร.พิจิตต เสนอว่า สิ่งที่เราจะต้องรีบทำมีอยู่ด้วยกันทังหมด 4 ข้อ คือ

           1. เราควรสร้างภูมิคุ้มกันให้คนในสังคมเข้มแข็ง ในเรื่องของการประเมินความเสี่ยง โดยในแต่ละหมู่บ้านจะต้องรู้ว่าตนเองจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดภัยพิบัติอะไรบ้าง และจะต้องเตรียมการอย่างไร และการแพทย์ฉุกเฉินเองจะต้องเข้าไปจัดตั้งระบบเหล่านี้ให้เกิดขึ้น

           2. สร้างภูมิคุ้มกันในการช่วยเหลือแบบโต้ตอบ เพราะที่ผ่านมาเมื่อเกิดภัยพิบัติ เราไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสิ่งที่สำคัญจะต้องมีการสร้างชุมชนให้เป็นฐานของเราให้ได้ พร้อมกันนี้ก็จะต้องมีการสร้างระบบการประสานงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะในส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะต้องประสานให้เกิดความเข้าใจให้ได้ว่าส่วนไหนควรมีไฟหรือไม่มีไฟ ในปริมาณของปัญหากว่าร้อยละ 30-40 เป็นเรื่องของการขาดการประสานงานแทบทั้งสิ้น

           3. จะต้องมีการสร้างองค์ความรู้ในระบบเตือนภัยให้เกิดขึ้นกับชุมชนท้องถิ่น จะต้องฝึกให้ชาวบ้านคาดการณ์การพยากรณ์อากาศได้ เพราะเมื่อชาวบ้านมีความรู้ในเรื่องเหล่านี้เบื้องต้นก็จะสามารถเตรียมการในส่วนของตนเองได้ นอกจากนี้ ระบบเตือนภัยก็จะต้องทำให้มีการเข้าถึงอย่างรวดเร็ว แม่นยำ เพื่อทำให้การเตรียมการป้องกันภัยพิบัติเกิดขึ้นอย่างทันท่วงที

           4. ความท้าทายอีกเรื่องของการทำงานคือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องรักษาถนนในการคมนาคมหลักไว้ให้ได้ เพราะเมื่อถนนขาด เราก็ไม่สามารถช่วยเหลือใครได้ ซึ่งในเหตุการณ์อุทกภัยที่ผ่านมา สพฉ.ดำเนินการได้อย่างสัมฤทธิผล เพราะว่าได้รับความร่วมมือจากหลากหลายฝ่าย ทั้งในส่วนของเรือและเฮลิคอปเตอร์ออฟไลน์ TTW

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 580
 • สมัครสมาชิก: 11, 2010

 • เพศ: ชาย
นั่งอ่านกระทู้เก่าๆ มาเจอกระทู้นี้ ทำให้ย้อนนึกไปถึงเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา  :X4:

RC-PLUS webboard


 

Back to top